Nhat Nam

Vấn đề vay nợ của Việt Nam: Câu chuyện đã khác xưa

Đăng lúc: 05/12/2012 22:51:13

Sự kiện vĩ mô lớn nhất tháng 12 hàng năm - CG cuối kỳ đang chuyển hướng là diễn đàn đối thoại chính sách chứ không phải nơi bàn về con số viện trợ. Việc chú trọng vào con số đi vay là câu chuyện quá khứ của 20 năm trước.

Chiều 5/12/2012, như thông lệ hàng năm, trước thềm Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) cuối kỳ, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) đã có phiên họp báo trao đổi về một số vấn đề liên quan.

Họp báo CG chiều 5/11 (ảnh: BD).

Họp báo CG chiều 5/11 (ảnh: BD).

Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa khi nhận được câu hỏi của báo giới về con số cam kết viện trợ năm tới đã tỏ ra không bất ngờ. Tuy nhiên, từ chối về số liệu chi tiết, bà cho biết, về định hướng tổ chức và hoạt động của CG năm nay những bước chuyển không giống trước.

"Người ta quá trông chờ vào con số này. Hai mươi năm trước, lúc Việt nam mới bắt đầu hòa mình vào cộng đồng quốc tế, cộng đồng CG, đây là con số quan trọng. Song đến nay, vấn đề đã không còn nằm ở số lượng cam kết cho vay bao nhiêu, khi mà các đối tác đã có sự hiểu biết về nhau rõ ràng hơn rất nhiều" - bà Kwakwa đánh giá. 

Giám đốc WB nói, mục đích của CG hiện nay không còn là huy động nguồn lực, là con số tài trợ. Mục tiêu mà CG hướng đến là trở thành một diễn đàn để các đối tác và Chính phủ cùng ngồi lại với nhau để đánh giá về những tiến bộ Việt Nam đã đạt được, những thách thức mà Việt Nam đang và sẽ đối mặt, từ đó thảo luận để tìm ra được hướng đi mới. 

"Đây là diễn đàn để đối thoại chính sách chứ không phải nơi bàn về con số viện trợ" - lãnh đạo WB liên tục nhấn mạnh. Theo đó, trong 3 năm trở lại đây, càng ngày người ta càng ít chú trọng hơn vào con số cam kết. Do vậy trong chương trình nghị sự của CG, ban tổ chức đã bỏ qua phiên họp bàn về mức độ cam kết của các nhà tài trợ.

"Chúng ta sẽ không còn coi CG như một diễn đàn kêu gọi viện trợ nữa. Điều đó phù hợp với bối cảnh Việt Nam cách đây 20 năm chứ không phải bây giờ. Dần dần, CG sẽ trở thành nơi để các bên đối thoại với nhau thật thẳng thắn, các nhà tư vấn sẽ hỗ trợ công tác hoạch định chính sách của các nhà lãnh đạo Việt Nam đi đúng hướng hơn".

Theo đó, vào ngày 10/12 tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh sẽ chỉ công bố một con số chung về con số cam kết của các nhà tài trợ cho năm 2013.

Kết thúc Hội nghị CG năm ngoái, Việt Nam đã nhận được khoản cam kết tài trợ gần 7,4 tỷ USD, thấp hơn so mức xấp xỉ 7,9 tỷ USD của năm 2010. Cụ thể, trong các nhà tài trợ đa phương cho Việt Nam đến năm ngoái, đứng đầu vẫn là WB, ADB và các tổ chức tài chính tín dụng khác. Riêng Nhật Bản tiếp tục giữ vai trò là nhà tài trợ song phương lớn nhất với mức cam kết không đổi 1,9 tỷ USD.

Trong con số 7,9 tỷ USD mà các nhà tài trợ cam kết chuyển cho Việt Nam năm 2010 có 500 triệu USD từ WB hỗ trợ riêng để khắc phục những tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu - do vậy, thực tế, số tiền viện trợ không bị giảm đi trong năm ngoái. 

Như vậy, tổng cộng, đến hết năm 2011, số tiền mà các nhà tài trợ cam kết cho Việt Nam qua các kỳ CG là 71,4 tỷ USD. 

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thu hút vốn ODA, trong 11 tháng đầu năm 2012 có 45 dự án ODA được ký kết với tổng giá trị là 3,756 tỷ USD. Giải ngân vốn ODA 11 tháng ước đạt khoảng 3,56 tỷ USD, vượt kế hoạch năm 17%. Trong khi đó, tính đến hết tháng 11/2012 nguồn vốn ODA cho vay lại đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, bằng 97,2% kế hoạch năm.
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG