Nhat Nam

Thời điểm vàng để sở hữu ngôi nhà mơ ước

Đăng lúc: 05/12/2012 22:56:14

Thị trường BĐS trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa, nhưng cũng là cơ hội cho những người có nhu cầu thực sự muốn mua nhà. Về phía các ngân hàng cũng đẩy mạnh hỗ trợ khách hàng vay mua nhà với nhiều chính sách ưu đãi.

Thách thức với người bán

Thị trường bất động sản đã rơi vào tình trạng “đóng băng” giao dịch kể từ cuối năm 2009 bởi ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Hàng loạt các dự án bất động sản lớn nhỏ từ Nam chí Bắc đều bị ảnh hưởng tiến độ cũng như khả năng bán hàng. Số lượng giao dịch giảm mạnh, dẫn đến nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản thực sự gặp khó khăn.
 
Chính sách của SeA Bank mở ra nhiều cơ hội mua nhà cho người có nhu cầu
Chính sách của SeA Bank mở ra nhiều cơ hội mua nhà cho người có nhu cầu

Hiện chưa có một con số thống kê cụ thể nào từ cơ quan quản lý nhà nước về lượng hàng tồn kho của bất động sản. Tuy nhiên, thực tế dễ dàng thấy được lượng hàng tồn kho bất động sản lớn do nguồn cầu sụt giảm mạnh trong hơn một năm nay, trong khi nguồn cung mới lại tăng cao. Theo thống kê của Savills, trong 3 năm tới sẽ có khoảng 34 dự án gia nhập thị trường, trong đó 33 dự án đã được xác định sẽ cung cấp khoảng 30.000 căn hộ. Từ nay đến cuối năm, 4 dự án sẽ gia nhập thị trường, cung cấp trên 1.000 căn hộ. Tính đến cuối quý III năm 2012, nguồn cung sơ cấp của thị trường căn hộ chủ yếu là các sản phẩm ở các phân khúc trung cấp và bình dân. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường liên tiếp giảm trong 3 quý đầu năm 2012, trong khi giá vẫn đang có xu hướng giảm đều.

Đứng trước tình cảnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải giảm giá bán, khuyến mại, chiết khấu, thậm chí phải chuyển nhượng, sang tên dự án, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động của khách hàng là chủ yếu. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp phải nghiên cứu lại phương án kinh doanh, thậm chí phải chuyển đổi ngành nghề kinh doanh cho phù hợp.

Cơ hội cho người mua

Trái ngược với trạng thái "nằm trên lửa” của người bán, việc giá BĐS chạm đáy lại mở ra nhiều cơ hội cho người dân có nhu cầu thực về nhà ở. Các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp không đủ khả năng trả nợ các khỏan vay bắt buộc phải bán bất động sản của mình đang nắm giữ bằng giá thành đầu tư thậm chí còn thấp hơn giá thành, do vậy giá bất động sản đặc biệt bất động sản là nhà ở tại thời điểm này đang là giá rất thuận lợi cho những người có nhu cầu thực về nhà ở vì họ có quyền được lựa chọn hàng hóa của mình cần với giá hợp lý. Nhiều chuyên gia nhận định, thời điểm này là thời điểm phù hợp để người dân có nhu cầu về nhà ở mạnh dạn đầu tư lựa chọn cho mình có chỗ ở hợp lý với giá cả phù hợp.

Trước vấn đề khó khăn về nguồn vốn do chính sách thắt chặt tín dụng, các chủ đầu tư liên tục tung ra các chương trình khuyến mại để đẩy căn hộ ra thị trường. Nhiều dự án đều thực hiện giảm giá, chiết khấu giá bán từ 5-10% cho khách hàng, dãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ khách hàng tín dụng ưu đãi…

Một tin vui nữa đối với những người có nhu cầu mua nhà là những chính sách hỗ trợ vay vốn của các ngân hàng hiện nay khá thuận lợi, nhanh chóng đồng thời còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Đơn cử như tại ngân hàng SeABank, khi khách hàng vay mua nhà sẽ được ưu đãi mức lãi suất chỉ 9.9%/năm cho 3 tháng đầu tiên và giảm 50% phí trả nợ trước hạn trong suốt thời gian vay.
 
Ngoài mức lãi suất khá ưu đãi nói trên, các thủ tục vay vốn cũng tương đối dễ dàng, nhanh chóng, người vay mua nhà thậm chí còn không nhất thiết phải có hộ khẩu mà chỉ cần có tạm trú dài hạn cũng có thể làm thủ tục xin vay. Đặc biệt, từ ngày 4/12/2012, khi khách hàng nộp đầy đủ hồ sơ vay vốn vào mỗi Thứ Ba hàng tuần tại SeABank sẽ được ngân hàng cam kết trả lời kết quả thẩm định món vay trong vòng 48h.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia BĐS cho biết, trong 1 đến 2 tháng tới là thời điểm các dự án đến giai đoạn bắt buộc phải nộp tiền theo tiến độ nếu không chủ đầu tư sẽ bị phạt lãi suất; nhiều khoản vay đến giai đoạn phải đáo hạn ngân hàng và cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi thị trường (chủ yếu là những nhà đầu tư ngắn vốn) sẽ còn tiếp tục.

BĐS được xem là một trong những kênh đầu tư an toàn và mang nặng tính đặc thù vốn có, nhưng, sự ế ẩm của các sàn giao dịch, các trung tâm môi giới nhà đất đã phản ánh phần nào việc mua bán trên thị trường này tại Hà Nội đang có nhiều ưu thế thuộc về người mua.

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG